Loading...

Nhiều giáo viên không muốn con theo nghề vì nghèo và áp lực

Player Server VIP Download video
Khi con trai phân vân chọn trường thi đại học, cô Hương ở Gia Lai khuyên "không nên theo nghề mẹ bởi lắm chông gai".
Gần 15 năm dạy tiểu học, cô Đào Thị Hương (giáo viên ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) được tăng lương hồi đầu năm, thành 6 triệu đồng mỗi tháng. Cô có con trai đang học lớp 11, con út học cấp hai. "Đứa lớn học trường chuyên, đang phân vân giữa nhiều ngành để đặt kế hoạch thi đại học. Tôi cho con thoải mái lựa chọn, nhưng khuyên không nên theo nghề mẹ bởi lắm chông gai", cô Hương nói.
Đầu năm 2000, với tấm bằng cao đẳng sư phạm, cô Hương mất nhiều tháng xin việc mới được nhận vào dạy hợp đồng ở một trường huyện cách nhà hơn 30 km. Gần chục năm sau, cô cùng chồng làm bộ đội ở tỉnh sống trong căn nhà tập thể chật chội ở ngoại thành. Sáng cô phải thức dậy sớm để chạy xe máy cho kịp giờ dạy, đến chiều tối mới về.
Lương mới vào nghề rất thấp, ngoài việc trên trường, vợ chồng cô làm thêm vườn tược, chăn nuôi để có đồng ra đồng vào. Khi có con nhỏ, cuộc sống thêm khó khăn. Nhiều hôm cô phải gửi con cho ông bà để xuống huyện dạy học.
Học sinh ở huyện phần lớn là con em dân tộc thiểu số, học lực yếu nên công việc càng vất vả. Sau giờ dạy chính, giáo viên phải phụ đạo cho các em và đôi khi phải đến tận nhà vận động cha mẹ cho con đi học. "Lương vẫn vậy nhưng thêm nhiều việc không tên, giáo viên ở vùng xa rất thiệt thòi", cô giáo kể.
Mấy năm trở lại đây, kinh tế gia đình tạm ổn khi xây được căn nhà và cô được chuyển về dạy ở thành phố. Cô giáo không khỏi chạnh lòng khi thấy có đồng nghiệp trẻ chuyển nghề, có người phải bán mỹ phẩm, quần áo trên mạng hoặc làm thêm đủ việc để bám trụ công việc "gõ đầu trẻ".
Theo cô Hương, giáo viên, đặc biệt ở cấp học nhỏ đang chịu áp lực lớn từ phụ huynh, xã hội. Học trò thời nay biết chữ sớm, nhiều em học lớp một đã biết dùng điện thoại, máy tính bảng nên thường bị phân tâm rất nhiều khi lên lớp. Việc dạy chữ cho con trẻ lại khó hơn, đòi hỏi giáo viên phải tập trung và nhiệt huyết hơn. Ai không khéo, hoặc trong những lúc căng thẳng có hành vi, lời nói không đúng với trẻ thường bị phụ huynh phản ứng dữ dội.
"Giáo viên khi lên lớp, ai chẳng tâm huyết, mong muốn trò tiến bộ. Nhưng điều kiện xã hội đã khác, nghề giáo lại thêm những gánh nặng vô hình", cô Hương chia sẻ.
Cô giáo 41 tuổi cho rằng, dẫu có lúc bị điều tiếng nhưng nhiều người vẫn bám nghề không hẳn vì không tìm được việc khác mà với nhiều người đó là cái nghiệp, không bỏ được. "Còn yêu nghề thì còn làm được nhưng bằng trải nghiệm của mình, tôi không muốn các con theo nghề vất vả như mẹ".
Với những trăn trở khá giống cô Hương ở Gia Lai, cô Nguyễn Thị Lan Hương (Phó hiệu trưởng THPT Nguyễn Du, TP HCM) đang băn khoăn định hướng nghề cho con gái đang học lớp 11. Gia đình có truyền thống nghề...
Mạnh Tùng
Nguồn: https://x.5la.net/?url=vnexpress.net/t...

VIDEO KHÁC:
👉 Nga kêu gọi Mỹ bình tĩnh trong cuộc khủng hoảng với Triều Tiên http://xemhbo.com/xem-video_x9izjVW7w8zU
👉 Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Chiến tranh phủ đầu là thảm họa http://xemhbo.com/xem-video_xr2J7v2ue_iA
👉 Biệt thự trái phép của con gái lãnh đạo Đồng Nai được tồn tại http://xemhbo.com/xem-video_xdXGYiXkxdjs
👉 Mỹ cảnh báo chiến tranh với Triều Tiên sẽ 'thảm khốc' http://xemhbo.com/xem-video_xI-2DvFPQgEQ
👉 Quầng mặt trời xuất hiện ở Yên Bái http://xemhbo.com/xem-video_xQOt6IVfaCcM
👉 Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể bị xóa sổ trong 15 phút http://xemhbo.com/xem-video_x1A3a01jmmqc
👉 Trực thăng Mỹ cứu phi công tiêm kích rơi trên biển http://xemhbo.com/xem-video_xA1MoLC0bddY
👉 Phụ nữ Mỹ bị bắt vì giả vờ mắc ung thư để lừa tiền từ thiện http://xemhbo.com/xem-video_xIgHU4G-XPO4
👉 Bộ trưởng Giáo dục: 'Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên' http://xemhbo.com/xem-video_xzhBSoBfdK

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website https://video.5la.net
★ Facebook https://facebook.com/5la.net
★ Tumblr https://5la.tumblr.com
★ Pinterest https://www.pinterest.com/video5la/vi...
Channel: BÁO ĐỌC HÀNG NGÀY
Loading...

Video liên quan

Tư vấn chọn ngành, chọn nghề10:48Tư vấn chọn ngành, chọn nghềVTC14_Anh: Hơn một nửa giáo viên muốn bỏ nghề vì áp lực công việc3:16VTC14_Anh: Hơn một nửa giáo viên muốn bỏ nghề vì áp lực công việcBỏ công chức, viên chức: Hiệu trưởng, hiệu phó cũng nên theo chế độ hợp đồng4:26Bỏ công chức, viên chức: Hiệu trưởng, hiệu phó cũng nên theo chế độ hợp đồngQuay Phim Đào Tạo Nhân Viên Siêu Thị5:11Quay Phim Đào Tạo Nhân Viên Siêu ThịÁp lực học tập, kì vọng quá cao - lưỡi hái vô hình mà phụ huynh tạo ra cho con trẻ.10:43Áp lực học tập, kì vọng quá cao - lưỡi hái vô hình mà phụ huynh tạo ra cho con trẻ.Tạo Động Lực1:53Tạo Động LựcCách tài phiệt Nga mở hầu bao tiền tỷ ở Anh7:04Cách tài phiệt Nga mở hầu bao tiền tỷ ở AnhThành phố Quảng Ngãi23:58Thành phố Quảng NgãiCô bé bỏ nhà ra đi vì nhỡ làm em trai chết đuối và sự thật được sáng tỏ ngày trở về sau 10 năm15:32Cô bé bỏ nhà ra đi vì nhỡ làm em trai chết đuối và sự thật được sáng tỏ ngày trở về sau 10 nămNHIỆM VỤ ĐẦU TIÊN - BIỆT ĐỘI BITU-THE SERIE | MADWAY PRODUCTION14:39NHIỆM VỤ ĐẦU TIÊN - BIỆT ĐỘI BITU-THE SERIE | MADWAY PRODUCTION3 Cách Để Trở Nên Giàu Có - Ai Cũng Có Thể Làm Được9:243 Cách Để Trở Nên Giàu Có - Ai Cũng Có Thể Làm ĐượcBIỆT ĐỘI BITU (MÙA 2) - TẬP 2: ÁP LỰC HỌC TẬP18:52BIỆT ĐỘI BITU (MÙA 2) - TẬP 2: ÁP LỰC HỌC TẬP(VTC14)_Áp lực khi con cái chuẩn bị vào cấp 34:21(VTC14)_Áp lực khi con cái chuẩn bị vào cấp 3Vlog 6 : Kỹ năng bắt đầu một bài giảng cho thầy cô giáo trẻ11:10Vlog 6 : Kỹ năng bắt đầu một bài giảng cho thầy cô giáo trẻCó bố mẹ là đại gia, không ngờ kết quả học tập của con trai Hồ Ngọc Hà lại thế này10:09Có bố mẹ là đại gia, không ngờ kết quả học tập của con trai Hồ Ngọc Hà lại thế nàyLàm gì để Luôn nhiệt huyết, luôn có động lực và đạt được thành công tuyệt đỉnh3:09Làm gì để Luôn nhiệt huyết, luôn có động lực và đạt được thành công tuyệt đỉnhNghề nghiệp phù hợp của 12 cung hoàng đạo5:21Nghề nghiệp phù hợp của 12 cung hoàng đạoVì Sao Mình Nghỉ Việc?7:52Vì Sao Mình Nghỉ Việc?Bộ trưởng Tư pháp: Đưa ra tòa nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc7:04Bộ trưởng Tư pháp: Đưa ra tòa nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc[HỌC VIỆN ACNES] BIỆT ĐỘI BITU TẬP 3 - HOTGIRL MẤT TÍCH18:04[HỌC VIỆN ACNES] BIỆT ĐỘI BITU TẬP 3 - HOTGIRL MẤT TÍCH
Loading...
Loading...